ảnh nền
logo
 • Nuôi dạy con thông minh như thế nào.

  Bài viết là một phân tích sâu sắc và khoa học về vấn đề giáo dục hiện nay. Bài viết giải thích vì sao trẻ em chưa đạt được những sự tiến bộ trong học tập và vì sao trẻ lại cực giỏi môn này nhưng là kém xuất sắc trong các môn học khác và Cách nuôi dạy con thông minh … hãy đọc để bổ sung cho mình thêm một ít kiến thức giúp con bạn trở nên tốt hơn

  1. TẠI SAO 80% HỌC SINH CHƯA Ý THỨC ĐƯỢC VIỆC HỌC ?

  Là cha mẹ chắc hẳn ai cũng tự hào khi con cái mình thực sự học giỏi, được thầy yêu bạn mến. Nhưng có một thực tế buồn hiện nay là chỉ có 20% trong tổng số học sinh là có ý thức và biết nỗ lực cố gắng trong việc học qua đó trở thành con ngoan trò giỏi là niềm tự hào của gia đình, xã hội. Lớn lên đạt được những thành công vẻ vang trong cuộc sống.

  Bên cạnh đó chúng ta còn 80% học sinh chưa thực sự có ý thức tự lập trong việc học. Bệnh thành tích trong giáo dục, trò chơi điện tử và hàng trăm lý do khác dẫn đến một bộ phận học sinh sao nhãng việc học hành, đánh mất căn bản và trở thành mối lo lắng cho gia đình và xã hội.

  PHẢI CHĂNG KHI SINH RA SỐ PHẬN ĐÃ LÀ NHƯ VẬY? PHẢI CHĂNG HỌC SINH HỌC KÉM LÀ DO ĐẦU ÓC BẨM SINH KHÔNG THÔNG MINH? PHẢI CHĂNG ĐÓ LÀ DO DI TRUYỀN TỪ BỐ MẸ?

  Đó là những quan niệm lạc hậu và sai lầm.

  2. MỖI ĐỨA TRẺ ĐỀU CÓ TÀI NĂNG RIÊNG

  Con cái chúng ta không hề kém cỏi như chúng ta nghĩ. Có bao giờ bạn thấy tự hào khi con mình chỉ cầm điện thoại thôi là game gì cũng biết chơi tuy là bé còn chưa học tiểu học? Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao con mình lại mê mệt game online mà có thể tập trung đến quên ăn quên uống như thế?

  Mỗi người chúng ta khi sinh ra đa số đều có cấu tạo giống nhau. Và đương nhiên chúng ta có một bộ não như nhau. Vậy không có lý do gì con cái chúng ta lại thua kém những đứa trẻ khác.

  Lý do là trong bất kỳ khía cạnh nào của cuộc sống con cái chúng ta đều có thể đạt được những thành công rực rỡ nếu như chúng ta phát hiện ra năng khiếu bẩm sinh của con dựa vào THUYẾT ĐA THÔNG MINH của Giáo sư Howard Grardner năm: không gian thị giác, từ vựng ngôn ngữ, thông minh thiên nhiên, thông minh âm nhạc, thông minh vận động, logic toán học, thông minh nội tâm, tương tác xã hội. Để biết cách định hướng và có một phương pháp đúng đắn để giúp các con phát huy tối đa năng lực vượt trội của mình.

  3. VẬY NGUYÊN NHÂN CÓ SỰ CHÊNH LỆCH GIỮA 20% HỌC SINH XUẤT SẮC VÀ 80% CÒN LẠI LÀ DO ĐÂU?

  Để thực sự hiểu về câu trả lời chúng ta nên dành thời gian tìm hiểu một chút về khoa học não bộ con người:

  Các nhà khoa học nghiên cứu về não đã phải mất hàng trăm năm trời nghiên cứu và họ biết được rằng bộ não được tạo thành bởi hàng ngàn tỷ tế bào não hay còn được gọi là nơ-ron (tên tiếng Anh là : neurone ) thần kinh và hai bán cầu não trái, não phải. Mỗi nơ-ron lại có một sức mạnh xử lý tương đương với một chiếc máy vi tính. Trung bình mỗi bộ não có khoảng một ngàn tỷ nơ-ron tương đương với 1,5kg nơ-ron. Nếu so sánh với một con ong có khoảng 7000 nơ-ron đủ để nó đi tìm hoa, hút mật, sinh trưởng và phát triển thì con người chúng ta có thể làm được gấp hàng triệu lần như thế. Qua đó bạn có thể hình dung được sức mạnh khủng khiếp mà bộ não chúng ta đang sở hữu. Nên đương nhiên dù bạn được sinh ra có ít hơn người khác vài triệu nơ-ron thì cũng chẳng hề hấn gì vì vốn dĩ con người cũng chỉ sử dụng ít hơn 5-10% sức mạnh bộ não. Tuy sở hữu một sức mạnh khổng lồ như vậy nhưng năng lượng tiêu hao của bộ não chỉ bằng một chiếc bóng đèn 10W, quả là một thứ tuyệt vời phải không nào?

  SỰ PHÁT TRIỂN CỦA BỘ NÃO:

  Bộ não phát triển dựa vào việc liên kết các nơ-ron thần kinh. Quy luật của bộ não chúng ta hoạt động dựa trên sự xén tỉa khi được kích thích và sử dụng nhiều nó sẽ hình thành liên kết vững chắc và phát triển thêm các liên kết mới, khi không được sử dụng nó sẽ mất đi. Chính sự liên kết này tạo ra người thông minh và người không thông minh. Người giỏi về lĩnh vực này và người giỏi về lĩnh vực khác. Khi thụ thai từ tuần thứ 13 các nơ-ron trong não bộ bắt đầu tạo ra các liên kết, đó là đường kết nối giữa các nơ-ron lại với nhau. Sự liên kết này gián tiếp định hình các hành vi và suy nghĩ của chúng ta. Do đó nếu một ai đó thiên về tính toán thì người đó có số liên kết các nơ-ron phong phú ở bán cầu não trái để họ có thể giải quyết các vấn đề về tính toán, thống kê, logic … và cũng như vậy, một người thực giỏi về văn học, hội họa, âm nhạc… thì họ cũng có số liên kết ở bán cầu não phải phong phú để phát triển lĩnh vực của họ.

  4. CÁCH NUÔI DẠY CON THÔNG MINH

  Để con bạn trở nên thông minh hãy để trẻ được phát triển đồng bộ cả hai bán cầu não. Nếu từ nhỏ con bạn đã tạo được thói quen sử dụng cả hai bán cầu não để tư duy hay giải quyết một vấn đề thì khi lớn lên chắc chắn con bạn sẽ là một thiên tài trong bất kỳ lĩnh vực nào chúng lựa chọn. Thay vì chúng ta chú trọng cho trẻ tập trung vào một số môn như Toán – Tiếng Việt thì nên khuyến khích trẻ học thêm những môn như Mỹ thuật hay Âm nhạc… hoặc ngược lại…

  Chắc bây giờ bạn đã hiểu được nguyên nhân vì sao con bạn vẫn chưa thông minh và phát triển đồng đều. Muốn con giỏi thì trước tiên ba mẹ cũng phải giỏi hơn chúng ít nhất là khi chúng học tiểu học. Để làm được điều đó bạn nên trang bị thêm kiến thức cho mình bằng cách đọc thêm sách báo, làm phong phú cho kiến thức và tâm hồn bạn. Tôi khuyên bạn nên đọc cuốn “Con cái chúng ta đều giỏi” và cuốn “Tôi tài giỏi bạn cũng thế”

  Nếu gia đình có điều kiện có thể thuê gia sư riêng cho con. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.

   

ảnh đổ bóng