ảnh nền
logo
 • 7 giai đoạn vàng giúp con yêu phát triển vượt trội.

  Từ khi bé yêu chào đời, mẹ luôn mong muốn mang đến cho con một khởi đầu tốt nhất, tạo nền tảng vững chắc giúp con khỏe mạnh, thông minh và năng động. Việc nắm vững những giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển trí não, sẽ giúp mẹ kịp theo dõi và hỗ trợ con phát triển “đúng chuẩn, cũng như xoá tan những lo âu “không đáng có”. Mỗi bé đều có cơ hội để phát triển vượt trội, nhưng nếu bỏ qua “thời điểm vàng” đó thì từng khả năng một vĩnh viễn mất đi.
  Mẹ hiểu sự cần thiết phải chuẩn bị cho con nền tảng vững chắc nhất ngay từ những năm tháng đầu đời, để con có một tương lai tươi sáng về sau. Tuy nhiên, đâu là cách thức theo dõi và hỗ trợ con phát triển trí não đúng chuẩn? Dựa trên những nghiên cứu lâm sàng, các nhà khoa học đầu ngành đã chỉ ra 7 giai đoạn vàng phát triển trí não chính là kim chỉ nam cho mẹ trong quá trình kiến tạo nền tảng vững chắc cho sự thành công sau này của bé. 

  7 giai đoạn vàng để biết được sự phát triển trí não của con: mẹ biết chưa?

  Qua rất nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp để “đo lường” mức độ phát triển trí não của bé, dựa trên những chứng minh lâm sàng trên 7 giai đoạn vàng. Theo đó, bé cần đạt được một số “thành tích” ở 7 giai đoạn vàng mà mẹ nên “thuộc lòng”:

  - Lúc 9 tháng tuổi

  - Suốt 9 tháng tuổi

  - Lúc 12 tháng tuổi

  - Lúc 18 tháng tuổi

  - Lúc 4 tuổi

  - Lúc 4-5 tuổi

  - Lúc 5 tuổi.

  Cụ thể như sau:

  7 giai đoạn vàng của bé

  - Đối với trẻ nhỏ, quan sát là bước đầu tiên của tư duy với quá trình là tập trung, ghi nhớ và xử lý tình huống. Cụ thể, ở 9 tháng tuổi, trẻ sẽ được phát triển tốt hơn về khả năng xử lý tình huống, đòi hỏi trẻ phải kết hợp từ việc lập kế hoạch, ghi nhớ và cần phải có sự tập trung để xứ lý tình huống. Một thử nghiệm nho nhỏ mà mẹ có thể kiểm tra cho con mình, hãy thử giấu đồ chơi của bé dưới tấm khăn. Nếu bé có thể tự lật tấm khăn lên và lấy đồ chơi thì chúc mừng mẹ, bé đã xuất sắc đạt chứng nhận “Tư duy A+”.

  - Tiếp tục “hành trình” phát triển não bộ của trẻ đến cột mốc vàng thứ 3 – lúc 12 tháng tuổi. Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy ở giai đoạn này bé phát triển thị lực, giúp bé nhìn rõ nét hơn. Thị lực của trẻ được phát triển tốt hơn lúc 12 tháng tuổi, giúp trẻ đạt được “Thị lực A+”. Theo cách kiểm chứng đó thì các bé có thể đọc hoặc nhìn thấy rõ hơn 1,5 dòng trên bảng kiểm tra thị lực. 

  - Nói về sự phát triển trí não, không thể không nhắc đến cụm từ “chỉ số phát triển trí não – MDI”. Chỉ số MDI này sẽ là thước đo tiếp theo mà mẹ cần phải đặc biệt chú ý khi trẻ đánh dấu giai đoạn 18 tháng tuổi.  Chính thức đánh dấu cột mốc“Thông minh A+”. 

  - Đỉnh điểm của sự phát triển trí não của trẻ được đánh dấu ở cột mốc tiếp theo – lúc trẻ 4 tuổi với sự phát triển vượt bậc về IQ ngôn ngữ, nói cách khác là đạt chuẩn “Ngôn ngữ A+”. Ở giai đọan này, mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho trẻ làm các bài kiểm tra về nắm bắt thông tin, thông hiểu, số học, từ vựng, sự đồng dạng và câu từ.

  Trẻ 4 tuổi nếu được giáo dục sớm sẽ đạt chuẩn “Ngôn ngữ A+

  - Ở độ tuổi 4-5 là giai đoạn mà trẻ cần phải đạt được cột mốc “Trí tuệ A+”; đồng nghĩa với sự phát triển về chức năng điều hành não bộ. Sự phát triển này được đo lường qua khả năng tự điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ, kiểm soát sự tập trung, khả năng ghi nhớ, giúp trẻ nhạy bén hơn trong việc phân biệt được đồ vật và màu sắc.


  Giai đoạn 5 tuổi, trẻ có thể đạt được cột mốc “Giao tiếp A+”


  - Cột mốc phát triển trí não cuối cùng diễn ra vào lúc trẻ được 5 tuổi. Đây là bước ngoặt quan trọng của trẻ khi bước vào độ tuổi có thiên hướng dần chuyển sang sử dụng bán cầu não trái nhiều hơn. Những trẻ được giáo dục sớm và được bồi đắp các năng khiếu bẩm sinh sẽ tiếp thu tốt hơn về khả năng ngôn ngữ. Khả năng thông hiểu ngôn ngữ sẽ đến từ việc đọc, hiểu trôi chảy và làm theo các hướng dẫn.


  Giúp trẻ đạt được 7 giai đoạn vàng đã được chứng minh lâm sàng cho phát triển trí não là chìa khóa giúp con bạn thành công trong tương lai

  Giúp bé đạt 7 giai đoạn vàng: Mỗi chúng ta đều có cơ hội để phát triển, nhưng nếu bỏ qua “thời điểm vàng” đó thì từng khả năng một vĩnh viễn mất đi. Đây gọi là sự giảm dần khả năng tiềm tàng của trẻ. Và “Giáo dục từ sớm sẽ tạo ra thiên tài” chính là ở dựa trên quan điểm đó.

  Để thấu hiểu về điểm mạnh, điểm yếu, tính cách, năng khiếu, đặc tính tư duy bẩm sinh… của con ngay từ khi còn nhỏ khi mà trẻ chưa bộ lộ ra ngoài là điều rất khó với chúng ta, không phải cha mẹ nào cũng có may mắn để biết được những điều đó sớm nhất.

  Mỗi trẻ sinh ra sẵn có 100 phần năng lực, nhưng nếu cứ để một cách tự nhiên thì nó có thể chỉ phát triển được 20, 30 phần. Nếu được giáo dục tốt có thể khi trưởng thành nó sẽ phát triển đến 60, 70 phần, hay tốt hơn là được 80, 90 phần. Lý tưởng nhất là đứa trẻ được giáo dục để phát huy được đủ 100 phần năng lực vốn có. Nhưng năng lực của trẻ tồn tại theo quy tắc giảm dần: Nếu được giáo dục tốt từ khi sinh ra thì có thể đạt đủ 100 phần, nhưng nếu bắt đầu từ khi 5 tuổi thì dù có làm tốt đến mấy cũng chỉ phát huy được 80 phần, nếu bắt đầu từ 10 tuổi thì tối đa chỉ được 60 phần. Nghĩa là thời điểm bắt đầu càng muộn thì khả năng phát huy năng lực sẵn có càng giảm.

  Sáu năm đầu đời là khoảng thời gian vàng giúp bé phát triển tối ưu trí não, học hỏi kỹ năng và xây dựng nền tảng vững chắc. Khi mẹ hiểu đúng về 7 giai đoạn vàng này và biết năng lực bẩm sinh của con sẽ giúp mẹ hỗ trợ bé tốt nhất bằng phương pháp khoa học, mẹ đã tặng cho con chiếc chìa khóa vàng mở ra một tương lai tươi sáng về sau.

  nguồn V-talents

ảnh đổ bóng